Các loại tiêu sáo: Sáo ngang

Có thể hiểu nôm na là loại sáo thổi ngang ( nói như vậy thì sáo mèo Ngang cũng là sáo ngang, nhưng chúng ta loại nó ra nhé).

Cấu tạo chung của sáo ngang: • Sáo ngang có cấu tạo gồm một ống trụ rỗng có 1 lỗ thổi và các lỗ định âm, những lỗ định âm được bấm – mở khi sử dụng thì gọi là lỗ bấm


Sáo ngang Việt Nam: • Cách cầm sáo ngang Việt Nam:
  Cây sáo ngang được cầm chắc chắn trên tay khá đơn giản, tuy nhiên cũng khá khó khăn với một số bạn mới tập. Lý do cũng có thể là ở bàn tay và các ngón tay của các bạn ấy không phù hợp, nhưng thường là do các bạn chưa tập cầm đúng cách.


[caption id="attachment_465" align="alignnone" width="1024"]Cách cầm sáo ngang Việt Nam Cách cầm sáo ngang Việt Nam[/caption]

Hệ bấm và thang âm trên sáo ngang Việt Nam

Hệ bấm và thang âm sáo trúc – sáo ngang 6 lỗ

 • Nguyên liệu làm sáo ngang Việt Nam và đặc điểm của từng loại:
  Sáo ngang Việt Nam (sáo trúc) có thể làm bằng trúc, nứa, gỗ, kim loại, nhựa. Trong đó trúc nứa là vật liệu phổ thông nhất. “Sáo trúc” hiện nay chủ yếu lại được làm bằng nguyên liệu chính là nứa (có rất nhiều lý do để người ta lựa chọn nứa thay cho trúc) nhưng vẫn được gọi nôm na là sáo trúc hay tên tiếng anh là bamboo flute bởi nứa cũng là một loại tre trúc mà.

 • Các tone thường dùng của sáo ngang Việt Nam:
  Các tone thường được sử dụng ở sáo ngang Việt Nam là tone Đô, tone La trầm, tone Sol trầm, tone Sib, tone Si, tone Fa trầm và tone Rê, một số tone khác được sử dụng nhiều ở giới chuyên nghiệp như tone Mi cao, Fa cao, Sol cao và các tone thăng giáng.

 • Âm sắc của sáo ngang Việt Nam:
  Cây sáo ngang Việt Nam có âm sắc nhẹ nhàng và êm dịu.

1 comments so far

Visitor Rating: 5 Stars

Search This Blog

Powered by Blogger.

Labels

Contributors